แอนดริว งานโฆษณากาแฟ FRENCH CAFE

แอนดริวมอบเสื้อยีนส์ให้ประมูลหารายได้ช่วยเหลือช้าง งานนิทรรศการภาพถ่าย "คิดถึงปอ"

แอนดริว โฆษณากาแฟ FRENCH CAFE

Sunday, 24 July 2011

แอนดริว เกร้กสัน กับแม่”สุมิตรา”ผู้ห่างไกล

แอนดริว เกร้กสัน กับแม่”สุมิตรา”ผู้ห่างไกล
จากหนังสือ THE BOY


เบื้องหลังความสดใสน่ารักผนวกความสามารถหลายพิกัดของหนุ่มน้อยแอนดริว ก็มีผู้ที่คอยเป็นห่วงเป็นใยและเอาใจใส่เขายิ่งกว่าใครๆในโลกนั้นก็แน่นอนล่ะว่าต้องเป็นคุณแม่ สุมิตรา บำรุงรส
ของแอนดริว ซึ่งถึงแม้ว่าจะต้องเดินทางไปๆมาๆระหว่างกรุงเทพเยอรมัน คืออยู่ที่นี่บ้างที่โน่นบ้าง คุณแม่ก็ยังมีความสนิทสนมกับลูกชายคนนี้มากเลยทีเดียว

**ผมกับแม่ก็ยังสนิทกันมากฮะ ถึงแม่จะไปอยู่เมืองนอก แต่พอแม่กลับมาก็ยังสนิทกันเหมือนเดิม...ก็เค้าเป็นคนคลอดผมออกมานี่ฮะก็ต้องสนิทกันอยู่แล้ว..แม่จะประคมประหงมผมมากเลยตอนเด็กๆเค้าประคบประหงมแต่ผมมักจะปล่อยตัวเอง ชอบหนีการประคบประหงมของเค้า(หัวเราะ) แม่เค้าเป็นคนใจดีนะ.แต่ค่อนข้างเคร่งครัดระเบียบ ลูกชายเลยถูกควบคุมความประพฤติมากไปหน่อย กลับบ้านมืดเค้าก็จะว่าด้วยสายตา เราก็ดูออก ก็แม่ลูกกันน่ะ ..รู้..ผมก็กลัวไปเอง คราวหลังก็ต้องกลับมาถึงก่อนมืด

**ตี..ก็เคยตี ตอนเด็กๆ แต่เค้าเคยตี2-3 ครั้ง พ่อจะตีบ่อยกว่า พ่อเคร่งครัดกว่าแม่อีกนะฮะ แม่เค้าตีไม่เจ็บคือใช้ก้านมะยมตีไม่เจ็บเลย มันส์ดี เรื่องที่ถูกตีก็ ส่วนใหญ่เรื่องผมชอบไปบ้านเพื่อนไปตั้งแต่เช้าเลย แบบพอตื่นขึ้นมาก็หายไปแล้วจะกลับมาอีกทีก็ตอนเข้านอนเป็นมาแต่เด็กๆแล้วฮะป.2 ป.3 เลยกลับมาก็โดนตีตามระเบียบ(หัวเราะ)
**เค้าจะไม่ค่อยตามใจผมหรอก ถ้าอยากได้อะไร ผมก็จะไม่ขอเงิน(หยิ่งอีก)แต่จะเข้าไปขอเค้าว่าจะซื้อได้ไหม ถ้าได้เราก็ไปซื้อเอาเอง แต่ถ้าไม่ให้ผมก็ไม่ซื้อ ถึงอยากได้ขนาดไหนก็ไม่ซื้อ เพราะมันไม่ควรกลัว เดี๋ยวเค้าจะไม่พอใจ

ฟังจากแอนดริวพูดดูจะมีความน้อยเนื้อต่ำใจในตัวคุณแม่อยู่เหมือนกัน..เป็นบ่อยหรือป่าวเนี่ยอาการแบบนี้ตอนเด็กๆ สิฮะเป็นบ่อย แต่ตอนโตนี่ไม่โกรธแล้วคือเด็กๆ เราอยากทำอะไรเค้าก็ห้ามหมดเลย อยากกินมาม่าเค้าก็ห้าม บอกว่าผงชูรสเยอะ แต่ผมชอบก็แอบไปกิน คือต้องทำจนได้ ก็รู้สึกมันไม่ดีนะ..แต่ตอนนี้ก็เข้าใจแล้ว ว่าแม่เค้าหวังดี
เค้าห่วงใยผม แต่ยอมรับว่าตอนเด็กนี่ มีผมคนเดียวที่ทำให้แม่เสียใจ ผมชอบทำเรื่องไร้สาระให้เป็นเรื่องใหญ่อย่างพี่ผมเค้าก็เฉยๆไม่ค่อยทำอะไรแบบนี้

ความประทับใจสุดๆที่มีต่อแม่
ผมประทับใจตรงที่เค้าคลอดเราออกมา แต่เค้าไม่ทอดทิ้งเรา เค้าเลี้ยงเราไม่เอาเราไปปล่อย

ลูกทั้งคนปล่อยกันได้ง่ายๆที่ไหนล่ะ..แอนดริวก้อ

งั้นถามอีกนิดนึง ในวันแม่ที่ผ่านมาแต่ละปี แอนดริวให้อะไรกับแม่ในวันในวันนี้บ้าง
**ผมเคยให้ดอกมะลิกับแม่ ตอนอยู่ประถมนะฮะ ให้ทุกปีเลยด้วย แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ให้เพราะแม่เค้าอยู่เมืองนอก วันแม่ปีนี้ถ้าแม่อยู่เมืองไทย (ตอนสัมภาษณ์เป็นช่วงก่อนวันแม่) ผมก็จะเป็นเด็กดี แต่ไม่ใช่ดีกับแม่เฉพาะวันนี้นะฮะ วันที่เหลือก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเรื่องความประพฤติที่ผมมักมีความเห็นไม่ตรงกับแม่เท่าไหร่ ในวันนี้ผมจะยกให้เค้าวันนึง แม่พูดอะไรก็จะตามใจเค้าหมด

นั่นคือความรู้สึกดีๆ ที่แอนดริวมีให้กับคุณแม่ มาถึงตรงนี้หนุ่มน้อยจอมซนของเราฝากข้อความสั้นๆแต่ซาบซึ้งไปถึงคุณแม่ว่า

**ลูกคนนี้รักแม่ที่สุดเลย***


ได้รู้ถึงความรู้สึกต่างๆนานาที่แอนดริวมีต่อคุณแม่แล้วคราวนี้มาฟังแม่สุมิตรา บำรุงรส พูดถึงลูกชายสุดที่รักบ้าง**แอนดริวเป็นเด็กดีนะ แต่ว่าช่วงที่แม่ไม่อยู่นี่มันทิ้งช่วงไปใช่มั้ย แต่ก่อนนี้ทั้งพี่ทั้งน้องเค้าจะดีมากๆเลย ใครเห็นก็จะบอกว่าอู้หู..เลี้ยงยังไงถึงได้ขนาดนี้ ทั้งญาติพี่น้องทุกคนก็บอก อันนี้ไม่ได้ชมเค้านะคะ แต่พวกเค้าทั้งเรียบร้อยแล้วก็ดี รู้เรื่องรู้จักประหยัดรู้จักช่วยแม่รู้จักคิด ตอนนั้นพวกเราเคยลำบากกันมาก่อนค่ะ

ในเรื่องความสนินสนมกลมเกลียวคุณแม่บอกว่าไม่มีปัญหา**
สนิทมาก เล่นกันเหมือนเพื่อนเลยถ้าเราว๊ากขึ้นมา เค้าก็จะรู้ว่าเราโมโหแล้วนะ เค้าจะรู้ว่าจะไม่เล่นอีกแล้ว เรื่องลงโทษแม่ก็ตีแกแปะๆเดียว แกก็หน้าซีดแล้ว แต่แม่ไม่ค่อยได้ตีลูกเหมือนกัน

สำหรับเรื่องที่แอนดริวบอกว่าคุณแม่ชอบห้ามนู่นห้ามนี่นั้น คุณม่ก็ยอมรับเพราะจะตามใจกันทุกเรื่องไม่ได้
**จะใช้หตุผลกันมากกว่า ไม่ค่อยได้ตามใจเท่าไหร่ แต่ช่วงที่แม่ไม่ได้อยู่ที่นี่ เค้าจะมีเวลาตามใจตัวเองมาก ยิ่งเรื่องคบเพื่อนคบคนอื่น แล้วเราไม่ได้อยู่ดูแล เค้าก็เขวไปบ้าง อันนี้เค้าก็ต้องควบคุมตัวเอง ดูแลกันเองพี่น้อง แม่ไม่อยู่แต่แม่ก็โทรกลับหาพวกเค้าอาทิตย์ละ 3 ครั้งนะคะ บางทีวันละ3ครั้งก็มี

การคบเพื่อนของแอนดริวคือสิ่งที่คุณแม่เป็นห่วงที่สุด ความห่วงใยของแม่ที่อยู่ห่างไกลนั้นมีมากมายจนบอกไม่ถูก โดยเฉพาะถ้าหากลูกยังอยู่ในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อเช่นแอนดริวคนนี้

**ห่วงมากๆเลยก็วัยรุ่นนี่แหละเนอะ แล้วแม่ก็ไม่ได้อยู่ที่นี่ด้วย เวลาเค้ามีปัญหาอะไร ไม่ว่าเรื่องดีหรือเรื่องร้ายแม่ก็อยากรับรู้ด้วยทุกๆเรื่อง ก็บอกเค้าว่าไม่ต้องกลัวแม่จะกลุ้มอย่างน้อยเราก็ช่วยแก้ได้น่ะ แต่ถ้าไม่ได้อย่างน้อยก็แนะนำกันได้

แล้วในส่วนของแอนดริว ไม่ทราบว่ามาปรึกษาคุณแม่บ้างหรือเปล่า
**ส่วนมากเค้าไม่ค่อยบอก หรือมาปรึกษาอะไร เราก็ค่อยๆปะเหลาะแล้วก็คุยว่าอย่างนู้นอย่างนี้ แล้วก็ค่อยๆจี้เค้าไปโดยไม่ให้เค้ารู้ตัว เค้าก็บ่นเหมือนกันนะที่แม่จุกจิกกะเค้า ก็จะบอกว่าแม่พูดบ่อยแล้วนะเรื่องนี้ แม่ก็บอกว่าพูดบ่อยแล้วทำไมลูกไม่ทำตามล่ะ เค้าก็บอกว่าสงสัยแม่แก่แล้ว ต้องพูดแล้วพูดอีก(หัวเราะ)

**ที่เค้าเป็นคนในวงการนี่แม่ก็ทั้งดีใจและกลุ้มใจนะ เพราะตั้งแต่เข้ามาในวงการการเรียนก็เลวลง เลวลง
จาก2.7เหลือ1.9 ต้องไปสอบซ่อมถึงจะได้2 กว่าๆ แต่ตอนนี้เค้าก็เริ่มดีขึ้นนะคะ เค้ารู้ตัวแล้ว ตอนนั้นคงเขวน่ะนะ หลงระเริงไปกับคนที่มาห้อมล้อม จริงๆนะตอนนั้นเค้าเพริ้ดเลย โอ้โห อะไรนะ อยู่ดีๆ ก็มีใครเยอะแยะมาชอบเค้า อะไรอย่างงี้

แต่คุณแม่สุมิตรา ก็ไม่เคยคิดที่จะกะเกณฑ์ชีวิตของแอนดริวให้เดินตามรอยทางที่คุณแม่ขีดเอาไว้

**ก็แล้วแต่เค้าน่ะนะ แม่ให้เค้าเลือกเอง ถ้าจะให้แม่วางแผน ทุกคนก็อยากให้ลูกตัวเองเพริ่ดใช่มั๊ยคะ แต่ก็มีที่วางแผนไว้ก็คือจะให้เค้าไปเรียนต่อที่เยอรมัน พอมาคิดดูตอนนี้เค้าก็อยู่ในวงการแล้วนะจริงๆ แล้วมันก็เป็นการปูทางในอนาคตถ้าเค้าตามเส้นนี้ได้นะคะ คือเรียนไม่ทิ้ง ให้ได้ปริญญาตรี แล้วพอจบมาก็ไปต่อที่โน่นก็ยิ่งจะดี เพราะว่าภาษาทางโน้นมันก็ต้องใช้เวลาหลายปี ตอนนี้เค้ายังไม่เป็นภาษาเยอรมันเลย ว่าจะให้เข้าคอร์ส AUAแล้วเนี่ยลงคอร์สหน้านี้แหละค่ะ เรียนภาอังกฤษให้จบไปก่อน พอจบที่นี่แล้วไปที่โน่นก็เรียนเยอรมันอย่างเดียวเลย

ถ้าจะถามคุณแม่ว่า อยากให้แอนดริวเรียนทางไหนนั้น ก็คงไม่พ้นวิศวกรรมที่เยอรมันนั่นแหละ เพราะว่าดังที่สุดแล้ว
นั่นเป็นเรื่องอนาคตที่ต้องพูดกันอีกที ส่วนความประทับใจในวันนี้และอดีตที่ผ่านมา คุณแม่บอกด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า**ก็เค้าเคยซื้อเสื้อมาให้ แต่เป็นเสื้อแบบอายุ14-15ปี เหมือนเค้าเนี่ย แม่ก็ลองใส่แต่บอกเค้าว่า โอ๊ยแม่ไม่เอาหรอก เค้าก็ว่าดูถูกน้ำใจลูกเหรอ แม่ก็ว่างั้นแม่ใส่ก็แล้วกันนะแล้วแม่ก็ใส่ไป2-3วัน แล้วบอกว่าให้เฮนรี่ใส่จะหล่อกว่านะ(หัวเราะ)

ที่ประทับใจอีกอย่างคือประทับใจในวันแม่
**เค้าก็จะเข้ามาหอมแก้ม ให้พวงมาลัยดอกมะลิที่เค้าทำเองจากโรงเรียนตอนนี้แม่ไม่ได้อยู่ที่นี่แล้ว ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ
**แต่ถ้าจะถามว่าแม่อยากจะขออะไรจากเค้าในวันแม่นั้น แม่ก็จะขอให้เค้าตั้งใจเรียนขอให้ไม่เพริ่ดไปตามแสงสีในวงการ ไม่ขาดเรียน ไม่หนีโรงเรียนตามเพื่อนไปเที่ยว ทำตัวให้อยู่ในศีลธรรม รักษาศีล5ให้ได้ อยากให้ลูกๆทุกคนทั่วประเทศตั้งใจเรียนกันหน่อยอย่าคิดแต่เรื่องเที่ยว เรื่องวัยรุ่นวุ่นรัก ถ้ารักกันจริงก็ต้องแข่งกันเรียนว่าใครจะได้เกรดดีกว่ากัน

สรุปว่าสิ่งที่คุณแม่สุมิตรา ขอกับแอนดริวนั้นเป็นสิ่งที่ลูกๆทุกคนควรทำตามเป็นอย่างยิ่งที่เดียวเชียว เพราะว่าทั้งหมดนั้น มันไม่ได้มีประโยชน์ต่อผู้เป็นแม่แม้แต่น้อยแต่หากความดีทุกสิ่งทุกอย่างจะเป็นรากฐานของความสำเร็จของตัวลูกๆเองในอนาคตข้างหน้า

นี่แหละคือความรักที่ใสบริสุทธิ์เหนือสิ่งอื่นใดที่ผู้เป็นแม่ โดยเฉพาะคุณแม่ สุมิตรา บำรุงรส ผู้น่ารักของหนุ่มแอนดริวคนนี้
Andrew Gregson with his mother "Sumittra" who is so far away.
From 'THE BOY' magazine.

Behind his joyous personality combined with many talents this boy, Andrew, has, there's a person who's been worried and paid attention to him more than anybody in the whole.  Yes, it's his own mother, Sumittra Bamroongrot.   Even if she has to travel between Bangkok and Germany often, she is able to be close to her son.

"I and my mother are close even if she's often in Germany.  Whenever she's back, we're like the same again.   Well.. she brought me to life so we are close to each other..  She took very good care of me.  But I was the one who wanted to escape from her care (laughing).

My mom is a kind person, but like disciplining her sons.  Her son was disciplined too much.  One time I came home after dark, she reprimanded me with her look.  I could tell because we are mother and son.. I knew the meaning of her look, I was afraid.. so next time I came home earlier.
Being punished..Yes, she did.  When I was a child, she punished me 2-3 times.  My dad hit me more often though.  My dad was stricter than mom.  Mom hit me, but it wasn't bad.  She used gooseberry's branches.   It was mostly because I hung out at my friend's way too long.  I woke up and gone.  Then you would see me again at bedtime.  I was like that since 2nd or 3rd grade.  So, when I came home, I got punished (laughing) as expected.

She didn't let me do what I wanted.  If I wanted something, I wouldn't ask for money (I'm too pride).  I would ask if it's okay to buy it.  If she said yes, I'd find the money myself.  If she said I couldn't, regardless of how much I wanted it, I wouldn't buy it because I don't want to upset her.

From what you said, you feel slight? Are you like this often?
When I was younger, I was like this often.  But now not at all.  When I was a child, whatever I wanted to do, she wouldn't allow me to do.  I wanted to eat instant noodle, she said it's bad, it has too much MSG.  But I liked it, so I secretly ate it.  I wanted to rebel.  I felt like I won, but it's not good.  I know why now.  It's all well-intentioned.
She's worried about me.  I have to admit that I am the only one who made her worried and sad.  I did many silly things. My brother never did anything bad.

What do you like about her?
I am impressed that she delivered me and still took care of me and didn't let me go.
Well.. you are her son. How could she let you go?
On Mothers' day What do you give to your mom?
" I used to giving jasmine bouquet to my mom, when I was in grade school every year.  But these days, no because she's in Germany.  If she's here this year , I will be nice to her, be good.  After that day I will be better.  Regarding my behavior, I and her have different perception on things.   Whatever she said, I will let her win on that day.

What do you want to say to her?
I love you the most.

Let's hear what mom Sumittra has to say about her son.
Andrew is a good boy.  While I am not here, both boys behave so well.  Everybody said wow, how did you raise them to be like this.  Every relative said so.  I am not praising them, but they are really good.  They know how to be responsible financially and always think for their mother.  We were in tougher times before.

Regarding closeness, she said it's not an issue.
We are very close, like friends.  But if I'm whipped, he'll know that I'm mad.  He knows that I'm no longer his friend.  I'm his mom.  Punishment?   I hit him one time, his face would be so pale.  I don't usually punish him like that.

How about stopping him in doing things?  She admits that she won't just let him do whatever.
I think I try to reason with him.  I don't just let him do whatever. While I'm not here, he has much time to be whatever, especially picking friends.  I am not here to take care of him.  He would be out of line.  He needs to be able to control himself and taking care of each other.  When I am not here, I call him 3 times a week. Sometimes 3 times a day.

Choosing friends is something his mom worried most, especially this time.
I'm very worried, especially right now.  I'm not here and whenever he has something's, good or bad, I want to be able to know every single one of them.  I told him not to worry that he would make me worried, I might be able to help or recommend.

Has he talked to you or ask for your recommendations?
Normally not.  He would circumvent the issue.  I would ask him this and that without him knowing.  He complains that I'm micromanaging him.  He told me that I told him the same things many times.  I told him I told you many times, but why are you doing it?  He said because I'm too old. Talking and talking all the time (laughing)
Having him in this business makes me both happy and worried.  Since he came in, his study became worse.
From GPA 2.7 to 1.0.  He had to retake the examination in order to get a 2 ish GPA.  Now he's getting better.  He started to realize that he went out of line.  He was probably busy with people around him.  In fact he was really enjoying his fame.  Oh, all of a sudden, there are so many people liking him.

His mom doesn't want to draw the path that Andrew has to take.
It's up to him.  I want him to choose himself.  If you want me to plan, I want , just like everyone else, him to be the best of him.  I want him to study in German.  But on second thought, since he's already in the entertainment business, if he's still keeping up his grade and finish his bachelor degree here.  Once that's done, he could go to there afterward because the language itself will take a while several years to learn.  Right now he doesn't know any German.  I hope for him to go to AUA for English, then after that when he goes there, he would need to worry about German.

But if you ask what she wants him to study.  It's nothing else but Engineering, the most popular in Germany.
It's further down the road.  We'll talk about it when the time comes.    Regarding her impression of him, she said...
He bought me a shirt, but it's like for a 14-15 years old like his.  I tried it on and told him that I can't wear it.  He said I didn't care about him.
 I told him I will wear it.  I wore it for 2-3 days and told him that Henry'd better wear this. (laughing)

One more impression?
He came to kiss me, gave me the hand bouquet made with jasmine he made from school.  I wasn't here so
If I asked what she wants to have, I want him to study hard. Don't be in entertainment. Don't skip school follow friends. Do 5 commandments.  I want every kid to pay attention in school, don't just think about entertainment side. or love.  If you really love each other, you 'd see who is better in school.

1 comment:

Huda khan said...

The comics are not only served the education to kids. love and relationship it is very fact of our life. couple relationship very wonderful thinks of human. The Eurasia Institute German Language School in Berlin offers intensive German language courses to pass DSH and TestDaF and free study in Germany for abroad students. Visit Our Blog: http://eurasiainstitute.blogspot.com/ And Visit Our Websites: http://eurasia-institute.com/